Hà Nội tiết kiệm hàng trăm tỉ nhờ dùng đèn led chiếu sáng công cộng

Hits: 83

GiadinhNet- UBND Hà Nội vừa có văn bản mang tính đi đầu trong cả nước trong việc làm mới hệ thống chiếu sáng công cộng. Nếu quyết sách này được thực thi trong toàn thành phố sẽ tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỉ đồng.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu tuyệt đối không sử dụng bóng đèn sợi đốt và halogen trong hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) để tiết kiệm năng lượng.

Theo văn bản số 2162/UBND-XDGT vừa được UBND TP. Hà Nội ban hành đã yêu cầu các sở, các Ban quản lý dự án, UBND các quận, huyện, thị xã về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả (đèn LED) trong hệ thống CSCC của thành phố.

Tiền tỉ sẽ được tiết kiệm cho ngân sách TP. Hà Nội nếu hệ thống chiếu sáng công cộng được LED hóa
Tiền tỉ sẽ được tiết kiệm cho ngân sách TP. Hà Nội nếu hệ thống chiếu sáng công cộng được LED hóa

Văn bản này của UBND TP. Hà Nội nêu rõ là đối với các dự án lắp đặt mới hệ thống CSCC trên địa bàn, bao gồm các dự án độc lập hoặc hạng mục CSCC nằm trong dự án xây dựng, cải tạo đường giao thông, khu đô thị được duyệt năm 2015 và 2016, chưa triển khai thi công: Yêu cầu các sở, các Ban quản lý, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát các dự án được giao làm chủ đầu tư, nếu trong thiết kế vẫn sử dụng nguồn sáng truyền thống (đèn sợi đốt, halogen, SON, MAIH, compact huỳnh quang…) thì phải chuyển sang sử dụng nguồn sáng tiết kiệm năng lượng bằng đèn LED.

Đối với công tác duy tu, duy trì hệ thống CSCC, yêu cầu Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã ưu tiên sử dụng nguồn sáng tiết kiệm năng lượng bằng đèn LED để thay thế tại các tuyến phố, khu dân cư, khu vực có hệ thống chiếu sáng đã xuống cấp. Chỉ sử dụng nguồn sáng truyền thống loại tiết kiệm năng lượng (compact huỳnh quang, MAIH, SON) khi thay lẻ các đèn bị cháy, hỏng.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tuyệt đối không sử dụng bóng đèn sợi đốt và halogen trong hệ thống CSCC.

Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, hướng dẫn các chủ đầu tư lắp đặt sử dụng các loại đèn LED đảm bảo chất lượng, có kinh phí đầu tư hợp lý để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chiếu sáng và giảm điện năng tiêu thụ trong quá trình lập các dự án đầu tư xây dựng công trình, cải tạo chỉnh trang, duy tu, duy trì trên địa bàn thành phố có liên quan đến hệ thống chiếu sáng công cộng; tổ chức lập và thực hiện các biện pháp cần thiết để tiết kiệm năng lượng cho hệ thống CSCC của thành phố.

Trong “Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn Thành phố Hà Nội, năm 2016” (số 47/KH-UBND) Được UBND TP Hà Nội bàn hành ngày 1.3.2016, UBND TP Hà Nội mới dừng ở việc “tổ chức thay thế toàn bộ các bộ đèn trang trí hiện có trên địa bàn thành phố bằng các đèn LED để nâng cao hiệu quả chiếu sáng và tiết kiệm điện năng”.

Công nghệ chiếu sáng truyền thống là cỗ máy đốt tiền và tiêu tốn điện năng. (ảnh: HC)
Công nghệ chiếu sáng truyền thống là “cỗ máy” đốt tiền và tiêu tốn điện năng. (ảnh: HC)

Như vậy với việc yêu cầu phải sử dụng đèn LED trong CSCC tại các dự án xây dựng, cải tạo giao thông, khu đô thị, UBND TP Hà Nội đã có một quyết định “quyết liệt” tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng thành phố.

Được biết hiện thành phố đã triển khai thí điểm CSCC bằng đèn LED cho tuyến phố Trần Hưng Đạo (quận Hai Bà Trưng). Dự án này đã cho thấy hiệu quả của việc chiếu sáng và tiết kiệm điện năng.

Theo các chuyên gia năng lượng, năng lượng sử dụng cho chiếu sáng tại VN chiếm khoảng 25% tổng năng lượng tiêu thụ hàng năm. Đèn LED được chứng minh tiết kiệm điện hơn đèn sợi đốt, thậm chí hơn cả các loại đèn tiết kiệm năng lượng compact huỳnh quang, MAIH, SON… hiện đang được sử dụng trong CSCC của thành phố từ 50 – 60%.

Số liệu của Cty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị HN cho thấy, hệ thống CSCC của TP Hà Nội mỗi năm tiêu thụ hết 400.000KWh điện. Một năm TP Hà Nội chi khoảng 130 tỉ đồng cho CSCC, nếu LED hóa toàn bộ hệ thống CSCC, thành phố sẽ tiết kiệm được 50 – 60% số tiền này.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Back To Top